เลือกระบบการพิมพ์โบว์ชัวร์ให้คุ้มคอร์ส

วันนี้จะมาแนะนำระบบการพิมพ์ โบว์ชัวร์อย่างไร ให้คุ้มคอร์สและเหมาะสมการใช้งานของเรากันครับ ซึ่งผมเชื่อว่าเราหลายๆคนยังไม่รู้จักระบบการพิมพ์ ของโรงพิมพ์แน่นอนครับ

แม้กระทั้งผมเองก็ยังรุ้ไม่หมดเลย ซึ่งเราหลายคนยังไม่รุ้เลยว่าที่จริงแล้วระบบการพิมพ์ในบ้านเราหลักๆ แล้วมีกี่ระบบบ้าง แล้วพิมพ์จำนวนน้อยพิมพ์กับระบบอะไรถึงจะราคาถูก

แล้วพิมพ์จำนวนมากๆ พิมพ์กันอย่างไร แล้วถ้าต้องการงานที่ค่อนข้างเร่งด่วนต้องพิมพ์แบบไหน แล้วพิมพ์แบบไหนสวยกว่ากัน ซึ่งผมก็ขอบอกเลยนะครับว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมีเงื่อนไข

ผันแปรไปต่างๆ นานา ซึ่งก็ล่วนแล้วว่าเราจะยอมรับเงื่อนไขนั้นได้ครับเอาล่ะครับเดวมาดูกันเลยว่ามันมีกี่ระบบ มีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้างครับ

1. ระบบ Offset (Press) หรือที่เราเรียกว่า โรงพิมพ์ Offset

การพิมพ์ระบบ Offset จะพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์หลากหลายขนาดครับซึ่งชาวโรงพิมพ์เขาจะเรียกว่า เครื่องพิมพ์ Offset ตัด 2 ตัด 4 ฯลฯ ซึ่งมีหลากหลายขนาดซึ่งเป็นการพิมพ์ระดับอุตสาหกรรม ต้องพิมพ์ในปริมาณเยอะๆ และสามารถพิมพ์งานที่มีขนาดใหญ่ๆ ได้ เช่น จำพวกโปสเตอร์ขนาดใหญ่ Packaging ที่มีขนาดใหญ่ๆ กล่องกระดาษ เป็นต้นซึ่งมีความเป็นมาตรในระัดับสากลครับ ซึ่งหากพิมพ์ผ่านระบบพวกนี้แล้ว ลูกค้าจะมั่นใจได้ว่า งานที่ออกมาจะมีคุณภาพมากครับ

ข้อดีของระบบ Offset

– สีสวย คมชัด มีมาตรฐานในระดับสากล

– สามารถพิมพ์ในปริมาณมากๆ ได้มีความเสถียรสูงตั้งแต่แผ่นแรกจนแผ่นสุดท้าย

– ราคาถูก ต่อหน่วยแล้วหากพิมพ์ในปริมาณเยอะๆครับ

– สามารถพิมพ์ได้หลากหลายขนาด ตั้งแต่เล็กๆ จนถึงใหญ่ๆ

ข้อเสียของระบบ Offset

– ต้องใช้ระยะเวลามาก เพราะกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน 3-10 วันแล้วแต่เทคนิคการพิมพ์

– ทำจำนวนน้อยไม่ค่อยคุ้มคอร์สครับ เพราะราคาสุงมากถ้าทำจำนวนน้อยส่วนใหญ่โรงพิมพ์ไม่รับครับ

1. ระบบ Digital On Demand

ซึ่งเป็นระบบที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ค่อนข้างมาก ซึ่งโรงพิมพ์ขนาดใหญ่ก็มีเครื่องมือประเภทนี้ไว้รองรับงานของตัวเองด้วย เนื่องจากระบบนี้สามารถพิมพ์งานในปริมาณน้อยๆ ได้ ตั้งแต่ 1 ใบขึ้นไป ขั้นตอนในการผลิตไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ทที่จะต้องไปทำเพลทสำหรับการพิมพ์ก่อนแต่เครื่องประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องทำเพลท มีแค่ไฟล์งานแล้วสั่งพิมพ์ได้เลยจึงทำให้ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก และงานที่ออกมาคุณภาพก็สวยงามไม่แพ้เครื่อง Offset แต่จะติดเงื่อนไขของด้านกำลังการผลิต ขนาด และความเสถียรของงานพิมพ์ครับ

ข้อดีของระบบ Digital On Demand

– เร็ว รอรับงานได้เลย ไม่ต้องใช้ระยะเวลานานเหมือนงาน Offset

– สามารถพิมพ์งานจำนวนน้อยๆ ได้ เอาเท่าที่เราต้องการใช้

– คุณภาพค่อนข้างมาตรฐาน

– ราคาค่อนข้างถูก ในกรณีพิมพ์จำนวนน้อๆ

ข้อเสียของระบบ Digital Ondemand

– พิมพ์ปริืมาณเยอะๆ ราคาจะค่อนข้างสูง กว่า Offset เยอะ แนะนำถ้าเยอะให้พิมพ์แบบ Offset นะครับ หากท่านไม่เร่งด่วน

– จำกัดเรื่องของวัสดุ และขนาดการพิมพ์ได้เต็มที่ ใหญ่ไม่เกิน 13×19 inc

– ไม่ค่อยเสถียร งานไม่ได้มาตรฐานเท่างาน Offset

ตามข้อมูลที่ผม Review เบื้องต้นเป็นแค่ Review ส่วนตัว ที่ผมมีความเข้าใจในเครื่องพวกนี้นะครับ ต้องขออภัยหากข้อมูลที่ผมได้ Review

ไปนั้น อาจจะยังไม่ครบถ้วน แต่ข้อมูลดังกล่าวก็จะทำให้เราพอรู้แล้วใช่มั้ยละครับว่าหากเรามีงานแบบไหน เงื่อนไขเป็นอย่างไร ท่านก็สามารถที่

จะเลือกระบบการพิมพ์ได้เหมาะสมกับงานที่เราจะพิมพ์ครับ เพื่อให้ตรงกับคอร์สค่าใช้จ่าย ระยะเวลา คุณภาพของงาน และือื่นๆอีกมากมายครับ

ผมหวังว่าทุกท่านคงจะรู้รายละเอียดคร่าวๆ ของระบบการพิมพ์เบื้องต้นนะครับ คราวหน้าผมจะมา Review เรื่องใหม่อีกทีครับ