รูปแบบของการเข้าเล่มหนังสือ

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาแนะนำรูปแบบการเข้าเล่มหนังสือว่ามันมีกี่ประเภทกันนะครับผมจะแนะนำการเข้าเล่มหนังสือแบบที่เรานิยมเข้าเล่มกันครับซึ่งการเข้าเล่มหนังสือนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งครับในการรวบรวมเอกสารหนังสือของเราให้เป็นรูปเล่ม เรียงหน้าเพื่อสะดวกกับการใช้งาน การอ่านซึ่งการเข้าเล่มแต่ละประเภทก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับถ้าเป็นหนังสือวิชาการก็จะต้องทำงานให้เรียบร้อย เช่นเข้าเล่มสันกาวร้อน เข้าเล่มวิทยานิพนธ์แบบปกแข็ง ถ้าเข้าเล่มแบบไดอารี่ก็จะนิยมเข้าเล่มแบบสันขดลวด สันเกลียว ซึ่งการเข้าเล่มประเภทนี้เป็นที่นิยมในการเข้าเล่มเมนูอาหารซึ่งมีสีหลายสีให้เลือกใช้กันครับ เข้าเล่มกระดูกงู หรือเข้าเล่มสันห่วงพลาสติกซึ่งเป็นที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบันครับ หาร้านที่รับบริการเข้าเล่มประเภทนี้ค่อนข้างง่าย มีให้เลือกหลายสี และราคาถูกด้วยครับ หรือจะเป็นเข้าเล่มแบบเย็บแม็กมุงหลัง กรณีที่ทำคู่มือขนาดเล็กจำนวนหน้าไ่ม่เยอะคับ เอาละครับเดวเรามาดูกันว่าเข้าเล่มมีอะไรบ้าง

1. เข้าเล่มไสกาว

เป็นลักษณะเหมือนหนังสือ Textbook หรือหนังสือ แม็กกาซินบ้านเราเลยครับ สวยงาม ดูเรียบร้อย เหมาะสำหรับเข้าเล่มหนังสือที่ทำงานวิชาการและหนังสืออ่านให้ความรู้ต่างๆ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากๆครับตอนนี้ แต่ราคาก็ยังสูงอยุ่ขึ้นอยู่กับจำนวนการผลิตครับการเข้าเล่มจะต้องมีเนื่อในอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 30 เพราะจะต้องมีพื้นที่ทำสันปกหนังสือไสกาวด้วย และไม่ควรหนามากๆครับ ไม่ควรเกิน 3 ซม. สำหรับสันปกหนังสือครับ และเนื่อในต้องเป็นกระดาษที่ไม่หนามาก หนาตั้งแต่ 80 gms-160 gms. ส่วนปกนิยมพิมพ์ลงบนกระดาษอาร์ตมัน ความหนาตั้งแต่ 190 gms- 260 gms. เพื่อให้ดูแตกต่างและคงทน เทคนิคหลังการพิมพ์นิยมเอาปกไปเคลือบ OPP เงา และ OPP ด้านครับ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความคงทนครับ
ดูรายละเอียด เข้าเล่มสันกาวเพิ่มเติมที่นี่..

2. เข้าเล่มสันขดลวด

เป็นลักษณะการเข้่าเล่มแบบไดอารี่ที่เราเห็นกันทั่วๆไปครับ ถ้านึกไม่ออกก็ให้ดูห่วงตรงปฎิทินตั้งโต๊ะของเราครับ ซึ่งก็เป็นที่นิยมเหมือนกันครับมีสีให้เลือกมากมายหลายสี แต่สีมาตรฐานของการเข้าเล่มสันขดลวดนี้ก็จะเป็นสีดำ สีขาว และเป็นแบบลวดเหล็กครับซึ่งตัวนี้จะมีความคงทนมาก ปัจจุบันวัสดุตัวนี้หายากมากครับ การเ้ข้าเล่มสันขดลวดนี้ ข้อดูคือสวย จึงนิยมเข้าเล่มพวก เมนูอาหาร ไดอารี่ photobook เป็นต้น แต่ข้อเสียคือ ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควรหากใช้งานหนักจะทำให้รวด ยับ ย่น และเสียง่ายครับ เข้าเล่มในปัจจุบันเราเรียกว่า ระยะ 3 รู นิ้ว ก็คือ ในระยะ 1 นิ้ว จะมีรูสำหรับขดลวด 3 รูครับ ถ้าเข้าเล่มตามแนวยาวของกระดาษ A4 29.7 cm ก็จะได้ 34 รูพอดีครับ (ผมเคยพลาดหลายครั้งก็คือตั้งรูเกิน ไปรูนึงคือ 35 รู ใน a4 ปรากฎว่า ตัวห่วงขดลวดมีแค่ 34 รู จึงทำให้งานเสีย มีรูเกินมา 1 รู ครับ ดูรายละเอียด เข้าเล่มสันขดลวดเพิ่มเติมได้ที่..

3. เข้าเล่มสันเกลียว

เป็นลักษณะการเข้่าเล่ม แบบเกลียว ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึง โช็ครถมอเตอร์ไซค์ครับจะเป็นเกลียว ตัวนี้ผมชอบมากๆ ครับเหมาะสำหรับการเข้าเล่มหนังสือที่พิมพ์ออกมา หรือถ่ายสำเนาออกมาเพื่อเข้าเล่มเอาไว้อ่านเอง มีดีตรงที่มันเปิดกางออกง่าย กางออกได้ถึง 360 องศาซึ่งถ้าใครที่เล่นดนตรีแล้วต้องเปิดหนังสือโน็ตเพื่อเล่นนะครับผมขอนำเสนอการเข้าเล่มแบบสันเกลียวเลยครับ และอีกอย่างที่ชอบคือเจ้าตัวนี้ทนทานใช้ได้เลยครับ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ข้างในสันเกลียวเป็นลวดแล้วหุ้มด้วยพลาสติก สีต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายสีให้เลือกครับ ซึ่งสามารถเข้าตั้งแต่ขนาด 6 mm. จนถึง 25 mm. เลยครับ ดูรายละเอียดการเข้าเล่มสันเกลียวเพิ่มเติมได้ที่…

4. การเข้าเล่มสันห่วงพลาสติก (เข้าเล่มกระูดูกงู)

เป็นการเข้าเล่มที่นิยมมาช้านานแล้วครับซึ่งง่ายและสะดวกในการเข้าเล่ม มีสีให้เลือกมากมายหลายสี หลายขนาด ตั้งแต่ 6 mm. – 51 mm. ก็คือว่าเข้าได้หนามากเลยทีเดียวเข้าเล่มหนังสือมากสุดเกือบ 500 แผ่นเลยทีเีดียวครับ ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่แต่มีข้อเสียของเจ้าสันห่วงพลาสติกคือ เสียง่าย กรอย แตกหักได้ง่าย เนื่องจากวัสดุที่ผลิตเป็นพลาสติก จึงไม่ค่อยคงทนเท่าไหร่ครับ แต่ราคาถูกกว่าการเข้าเล่มด้านทั้งหมดและยังสามารถรอรับได้เลยครับ ซึ่งหาร้านที่ให้บริการง่ายมากๆ เป็นที่นิยมในกลุ่มที่ทำหนังสือสำหรับสัมมนาครับ พวกคู่มือต่างๆ สำหรับแจกพร้อมสินค้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมการเข้าเล่มสันห่วงพลาสติกได้ที่นี่